Có khi nào bạn rất muốn có cho mình một thói quen nào đó, cũng đã thử một hai lần nhưng không thành công, rồi tự an ủi, mình vẫn sống được mà không có nó, có lẽ mình không có năng khiếu.

Đừng để phương pháp sai làm hại bạn, bạn có thể học được các thói quen mới mà không cần quá nhiều nỗ lực, bí mật chỉ là đúng phương pháp và đều đặn

Quên đi những định kiến về tuổi tác

Chúng ta thường hay nói rằng, tôi giờ có tuổi rồi, học khó lắm, tiếp thu không còn nhanh như hồi học sinh nữa,… thực ra đây chỉ những nguỵ biện mà có thể bạn cũng vô tình vướng phải.

Tuổi tác còn cho bạn nhiều lợi thế hơn bạn tưởng, bạn có nhiều hiểu biết liên quan hơn, bạn có nhiều mối quan hệ để hỏi hơn.

Tất cả cũng chỉ là thói quen mà thôi, khi còn là học sinh, việc của bạn là học, thói quen học hàng ngày là không phải bàn cãi. Nhưng khi đi làm bạn đánh mất thói quen này khi nhiều người nghĩ tốt nghiệp là không cần học nữa, tôi đã biết đủ rồi.

Vì vậy vấn đề không phải là tuổi tác của bạn mà chính là tạo dựng lại thói quen học tập của bạn

Thói quen nhỏ thì dễ thực hiện hơn

Thay vì yêu cầu con bạn phải dọn bàn, rửa bát, lau bát… ban đầu bạn chỉ cần yêu cầu con giúp bạn mang bát ra chậu rửa, sau khi con bạn quen với việc mang bát và không cảm thấy việc đó có chút khó khăn gì bạn sẽ yêu cầu con làm tiếp một công việc nhỏ tiếp theo như lau bát chẳng hạn.

Đọc sách cũng vậy, thay vì ép mình phải đọc ngay 50 trang mỗi ngày, bạn có thể bắt đầu bằng 1 trang, sau đó nâng lên 5 trang rồi 10 trang. Khi nào bạn làm ở mức hiện tại một cách dễ dàng, bạn hãy nâng lên mức tiếp theo.

Cuốn sách " Gieo thói quen nhỏ, gặt thành công lớn" trên Máy đọc sách Likebook Mars và Likebook Ares.

Tạo môi trường để thói quen được duy trì bền vững

Thói quen nếu chưa ăn sâu vào tâm thức sẽ rất dễ bị đánh mất, một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn luôn có cơ hội kích hoạt và sử dụng nó

- Sử dụng những thứ gợi nhớ

Nó có thể là những tranh troe tường gợi bạn nhớ đến thói quen đó, có thể là những tờ note nhỏ ở bàn làm việc của bạn, hoặc để những đồ vật sử dụng cho thói quen đó trong tầm mắt của bạn để thỉnh thoảng nó nhắc bạn sử dụng. Như chiếc máy đọc sách của tôi luôn nhắc tôi tôi đọc sách khi có thời gian rảnh rỗi.

- Đặt ra các mục tiêu

Mục tiêu cũng là một thứ giúp ta duy trì được thói quen, ngoài những mục tiêu về thu nhập, vận động,… bạn có thể đặt các mục tiêu về số sách đọc được trong một năm

- Chơi với những người có cùng thói quen

Bạn có thể tham gia các hội, nhóm hoặc kết bạn với một vài người có cùng thói quen, họ sẽ giúp bạn có thêm cảm hứng để duy trì thói quen. Với đọc sách có thể là các nhóm yêu sách, review sách, câu lạc bộ sách…

Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ gạt bỏ được định kiến về tuổi tác hay năng khiếu của mình để tạo dựng cho mình lại thói quen học tập, từ đọc có cho mình những kỹ năng mới để không ngừng tiến về phía trước.

Cuốn sách " Thói quen tốt rèn trí não siêu Việt" trên máy đọc sách Likebook Ares.

Không bao giờ quá muộn để thay đổi và thành công!

Bạn hãy mở máy đọc sách mình lên, vào Sachchuan và tải cuốn "Gieo thói quen nhỏ gặt  thành công lớn" về Bibox B2, Lilebook Mars, Likebook Ares, Likebook Muses, Likebook Alita và Likebook Mimas đọc ebook này nhé!

Chúc Bạn có những giây phút thư giãn bên sách!

Tác giả: Bibox

-----------------------------------------------------

1. Ma trận 2x2 giúp bạn trở thành một người học tập chuyên nghiệp: XEM TẠI ĐÂY

2. Những đầu sách tâm đắc của mọt sách – Đọc sách có chiến thuật: XEM TẠI ĐÂY

3. Chiến lược xây dựng giá máy đọc sách tại Bibox: XEM TẠI ĐÂY

The Great Cholesterol Myth - Jonny Bowden, Stephen T. Sinatra [Tóm tắt]
...
Questions I Am Asked About The Holocaust - Hédi Fried [Tóm tắt]
...
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều