Hai dòng máy đọc sách android 7.8inch hỗ trợ bút cùng sử dụng hệ điều hành android 11 hiện tại là Onyx Boox Nova Air 2 và Meebook P78 Pro. Boox Nova Air 2 cả bao da chính hãng (có phím lật trang) là 9tr590 + 900K = 10tr490k. Còn Meebook P78 Pro cả bút và bao da là 7tr (nhưng không có phím cứng). Vậy tại sao hai dòng máy đọc sách lại chênh nhau  đến khoảng 1,5 lần thế này liệu có khác biệt và phù hợp với những lựa chọn đọc sách nào? Cùng Bibox tìm hiểu và Bibox cũng rất vui nếu dựa trên những thông tin này giúp các bác yêu sách đưa ra lựa chọn phù hợp cho nhu cầu bản thân.

Giống nhau:

 1. Màn hình: Cả Meebook P78 Pro và Boox Nova Air 2 đều màn hình 7.8inch; E ink carta HD 1404*1872. Cả hai đều được hãng trang bị sẵn miếng dán màn hình chống lóa và tạo độ sần khi viết
 2. Hệ điều hành: Android 11
 3. Ram: Ram 3Gb
 4. Bộ nhớ trong: 32Gb
 5. Hỗ trợ bút: Boox Nova Air 2 hỗ trợ bút Boox pen plus và tất cả các bút trên nền tảng Wacom, spen của Samsung; Meebook P78 Pro chỉ hỗ trợ bút do hãng phát triển
 6. Đèn: Cả hai máy đọc sách đều được trang bị 02 chế độ đèn: Sáng ấm và sáng lạnh. Các bóng đèn được bố trí đều các cạnh của máy đọc sách.
 7. Loa ngoài: Cả hai đều hỗ trợ loa ngoài. Meebook P78 Pro là loa đơn còn Boox Nova Air 2 là loa kép.

Khác nhau:

 1. Chip: Meebook P78 Pro chip 1.8 còn Boox Nova Air 2 chip 2. Tuy nhiên, khi đọc sách hoàn toàn không thấy được sự khác biệt của hai chip này. Ngay cả khi cùng vào web cũng chưa thấy được sự khác biệt như nhanh hơn từ Nova Air 2 với Meebook P78 Pro (trong video này Bibox quay chi tiết để các bác cảm nhận chân thực nhất)
 2. Dung lượng pin: Pin của Meebook P78 Pro là 3200 mAh còn Boox Nova Air 2 là 2000mAh.
 3. Hỗ trợ thẻ nhớ: Boox Nova Air 2 không hỗ trợ thẻ nhớ ngoài còn Meebook P78 Pro hỗ trợ thẻ nhớ ngoài lên đến 256Gb
 4. Trọng lượng: Trọng lượng Boox Nova Air 2 nhẹ hơn Meebook P78 Pro khoảng 30gram. Việc pin Meebook P78 Pro hơn pin Boox Nova Air 2 1200mAh cũng là tăng trọng lượng tổng thể của Meebook P78 Pro lên chút
 5. Kích thước: Meebook P78 Pro dài và giày hơn Boox Nova Air 2 một chút. Boox Nova Air 2: 194x136.5x6.3mm; còn Meebook P78 Pro là: 197.2x138.7x8mm. Việc tăng dung lượng pin cũng làm tăng phần thiết kế linh kiện của máy đọc sách Meebook P78 Pro hơn chút ít.
 6. Màu sắc: Boox Nova Air 2 màu trắng, mặt lưng kim loại còn Meebook P78 Pro màu ghi xám mặt lưng bằng nhựa thân thiện không hằn vân tay.

Trải nghiệm đọc sách:

Đọc sách thật thoải mái: Có thể nói cả hai dòng này đều là máy đọc sách android mạnh màn đủ lớn để đọc đa dạng các định dạng sách một cách dễ dàng nhưng tính cơ động cũng rất cao. Có thể mang đi mọi nơi cùng người đọc. Từ đọc các cuốn truyện - ebooks hay các sách chuyên ngành nặng, định dạng PDF, giáo trình điện tử của các trường như: đại học Bách Khoa, đại học Y, đại học Dược, đại học Xây Dựng, đại học Kiến Trúc, đại học Ngoại Thương,…. Đều rất phù hợp. Việc học ngoại ngữ từ các cuốn sách PDF scan cũng phù hợp như học tiếng Hàn, học tiếng Trung, học tiếng Nhật cũng dễ dàng hơn màn hình nhỏ. Tuy nhiên với các sách scan quá cũ thì một chiếc máy đọc sách màn hình 10inch như Meebook P10 Pro sẽ dễ dàng cho người học hơn nhiều.

Liệu có nhiều khác biệt: Thực sự khi đọc các cuốn sách này, chưa thấy sự khác nhau nhiều (gần như không khác nhau) giữa tốc độ mở sách, lật trang của hai dòng máy đọc sách Meebook P78 Pro và Boox Nova Air 2.

Tuy nhiên, khi sử dụng bao da đi kèm, Boox Nova Air 2 cho trải nghiệm đọc thú vị hơn với phím cứng vất lý. Tuy màn hình lớn hơn, có thể viết lên được nhưng trải nghiệm đọc lại giống với Kindle Oasis hay Kobo. Cũng thực sự thú vị.

Sự khác biệt về chip với trải nghiệm đọc sách: Chip Boox Nova Air 2 mạnh hơn chip Meebook P78 Pro nhưng khi vào các app đọc sách hay vào web, Bibox hoàn toàn không thấy được sự khác biệt giữa hai dòng máy đọc sách này (chi tiết trong video). Điều này khác hẳn khi quay video trải nghiệm giữa Boox Leaf (chip lõi 8) và Boox Leaf 2 (chip lõi tứ) thì Leaf 2 chậm hơn hẳn Leaf. Và khi quay video giữa Boox Leaf 2 và Meebook P78 Pro thì Boox Leaf 2 khi vào web cũng chậm hơn hẳn Meebook P78 Pro.

Trải nghiệm viết:

Viết trên Boox Note Air 2 thích hơn hẳn Meebook P78 Pro. Có thể nói là một 10 một 8. Bản thân bút Boox pen plus thiết kế mảng báng tròn giúp người viết cầm nắm dễ dàng, cho cảm giác thoải mái hơn bút Meebook P78 Pro. Bút trên máy đọc sách Meebook P78 Pro hơi nặng (đây không phải điểm trừ cầm cảm thấy thật) nhưng các phím lại gần chỗ cầm viết nên dễ chạm tay vào (đây là một điểm trừ).

Ngoài ra màn hình cảm ứng Wacom và miếng dán màn hình trên Boox Nova Air 2 tạo cảm giác chân thực hơn trên Meebook P78 Pro. (Tuy nhiên miếng dán màn hình trên Boox Nova Air C lại khá tệ, khi viết cho cảm giác trơn tuột như trên kính. Dù Nova Air C sử dụng công nghệ cảm ứng bút Wacom và dùng chung dòng bút với Boox Nova Air 2)

Ứng dụng khác

Cả hai dòng máy đọc sách này đều dùng hệ điều hành android 11 nên người dùng đều có thể cài thêm các app hỗ trợ cho việc đọc, việc học và làm việc hoàn toàn giống nhau như: gmail, drive, google play sách, waka, báo mới, các app đọc truyện tranh, các app đọc báo, tin tức nước ngoài….. đều cho trải nghiệm giống nhau.

Tuy nhiên việc đọc trên các app sẽ cho trải nghiệm khác nhau chút (không phải tốc độ và hiển thị trên hai máy) mà là cảm giác cầm nắm khi đọc. Nova Air 2 nhẹ hơn chút và mặt sau có vân kim loại tạo cảm giác chắc chắn khi cầm đọc hơn Meebook P78 Pro.

Tuy nhiên, Meebook P78 Pro được hoàn thiện rất tốt cả về phần cứng và ngoại hình. Có thể nói với tầm 7tr cho một chiếc máy đọc sách 7.8inch có bút thì Meebook P78 Pro đã thực sự rất đẹp rồi, Nova Air 2 chỉ đẹp hơn thôi. Cũng có thể đánh giá tầm một 8,5 và 9,5 cho ngoại hình 2 máy đọc sách này

 

Trên đây là một vài chia sẻ mang cảm tính cá nhân của Bibox khi trải nghiệm hai dòng máy đọc sách Boox Nova Air 2 (2022) và Meebook P78 Pro. Việc chênh lệch giá hai dòng máy khá nhiều cũng như tính năng sự dụng và mức độ hoàn thiện phần cứng sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định xuống tiền đầu tư vào đâu cho một thiết bị đọc sách kèm ghi chú. Rất mong video sẽ giúp được nhiều anh chị yêu sách đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân.

 

Ngoài ra, Bibox còn hỗ trợ:

 • Tặng kho Sachchuan hơn 23.000 cuốn trọn đời được cập nhật hàng ngày ưu tiên theo tìm kiếm người dùng.
 • Tặng kho sách PDF hơn 8.000 cuốn trọn đời được cập nhật hàng ngày ưu tiên theo tìm kiếm người dùng.
 • Tặng hơn 2.000 bộ quy trình biểu mẫu cho công việc.
 • Tặng kho sách Y hơn 3.000 cuốn cùng từ điển ngành Y hơn 39.000 từ
 • Tặng kho sách Phật hơn 2.000 cuốn.
 • Hỗ trợ trọn đời.
 • Bảo hành 12 tháng.
 • Trực tiếp tại Việt Nam và có linh kiện thay thế chỉ hỗ trợ với khách hàng của Bibox.
 • Trả góp 0% và hỗ trợ quẹt thẻ thanh toán.
 • Freeship mọi nẻo đường.

So sánh máy đọc sách Boox Nova Air 2 và Meebook P78 Pro

SO SÁNH MÁY ĐỌC SÁCH BOOX LEAF 2 (2022) VÀ MEEBOOK P78 PRO
Hai dòng máy đọc sách android 11 tầm giá hơn 6 triệu thì nên chọn máy nào, Meebook P78 Pro hay Boox Leaf 2 đều có những thế mạnh riêng trong từng th...
SO SÁNH MÁY ĐỌC SÁCH BOOX NOVA AIR 2 (2022) VÀ BOOX NOVA AIR (2021)
Tháng 11 vừa qua, hãng Onyx Boox cho ra mắt cùng lúc 3 dòng máy là Boox Leaf 2 (thế hệ thứ 2 của Boox Leaf), Tab Ultal (dòng tiên phong cho PC E – I...
Bibox
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Bài viết mới nhất
Bibox November 29, 2023

MÁY ĐỌC SÁCH ANDROID CŨ - CÁC LƯU Ý KHI MUA

Hiện tại trên thị trường máy đọc sách tiếng việt (giao diện là tiếng Việt) có dòng máy đọc sách android đang hỗ trợ. Với hai hãng mạnh hiện nay là Onyx Boox hướng đến phân khúc cao cấp và Haoqing (tiền thân là Boyue) hướng đến phân khúc phổ thông hơn. Khi chọn mua các máy đọc sách android đ...
Bình luận 0 Lượt xem 778 Chi tiết
Bibox September 13, 2023

Máy đọc sách cho sinh viên trường Y và bác sĩ: Đối tác đắc lực trong học tập và nghiên cứu y học

Ngành y học luôn tiến bộ và phát triển nên luôn yêu cầu cả sinh viên và các bác sĩ phải duy trì việc học tập cả đời để luôn nắm bắt kiến thức và cập nhật những tiến bộ mới nhất. Một công cụ mạnh giúp đội ngũ y bác sĩ và sinh viên trường y trong hành trình dài này chính là một chiếc máy đọc sách ...
Bình luận 0 Lượt xem 898 Chi tiết
Bibox May 03, 2023

SO SÁNH MÁY ĐỌC SÁCH 6INCH MEEBOOK M6 VÀ LIKEBOOK LEMON READ M1

Hai mẫu máy đọc sách android 6 inch của hãng Boyue và Haoqing là Likebook Lemon Read M1 (2021) và Meebook M6 (2023) có những điểm chung và khác biệt gì? Mến mời các bác yêu sách tham khảo video mang cảm tính cá nhân của Bibox về 2 mẫu máy đọc sách này, từ đó dựa vào nhu cầu đọc của bản thân, tầm...
Bình luận 0 Lượt xem 946 Chi tiết
Bài viết xem nhiều
Admin 2 September 18, 2017

Học tiếng anh qua tuần báo Song Ngữ cùng Bibox

Học tiếng anh bằng cách đọc tin tức luôn là một trong những cách hiệu quả nhất vì nội dung gần gũi với cuộc sống, dễ ghi nhớ và sử dụng được ngay.  Mỗi sáng thứ 7 Bibox sẽ mang đến bạn một số báo Song ngữ mới, hi vọng sẽ là người bạn hữu ích cùng bạn nâng cao kỹ năng Tiếng Anh của mình....
Lượt xem 3943 Chi tiết