Những đầu sách tâm đắc:

Mình rất phân vân không biết có nên viết những điều này không, nhưng khi nghĩ đến sự hào phóng của cộng đồng mạng khi chia sẻ sách online, mình nghĩ phải có trách nhiệm cảm ơn bằng hành động thiết thực. Do là kinh nghiệm bản thân, nên có thể không đúng đối với tất cả mọi người. Chỉ mong bài chia sẻ này có phần nào đó mới và hữu ích cho các bạn.

Trước khi đọc tiếp xin các bạn biết qua một chút về người viết để hiểu lý do tại sao mình giới thiệu những đầu sách này: Mình thuộc nhóm 8x, đang giảng dạy tại một đại học y khoa. Do đó khi đưa ra phần giới thiệu sách nó sẽ rất hiếm các cuốn liên quan đến kinh tế, và các thể loại self-help hiện nay.

Tự nhận mình là mọt sách, tuy nhiên theo thời gian, mình chỉ còn giữ lại và nghiền ngẫm những cuốn mình cảm thấy giá trị cho việc học và cho cuộc sống như sau:

Trang bị nhân sinh quan:

- "Tôi có thể nói thẳng với anh" - Phạm Cao Tùng: Mình chỉ tiếc là không đọc cuốn này sớm hơn. Do đầu đề, mình nghĩ nó không hay, nhưng nếu bạn là người trẻ, bạn RẤT RẤT NÊN đọc cuốn này.

Cuốn sách "Tôi có thể nói thẳng với anh" - Phạm Cao Tùng trên máy đọc sách Likebook Mars

Sách về cách học:

- "Tự học - Một nhu cầu thời đại": Cuốn này rất chi tiết về cách bắt đầu như thế nào để xây dựng việc tự học về thái độ suy nghĩ, các môn cần học...

Cuốn sách "Tự học - Một nhu cầu thời đại" trên máy đọc sách Likebook Mars

"Đọc sách như một nghệ thuật": Cuốn này khá nền tảng nhưng quá dài và có đôi chỗ hơi lê thê nên mình chưa đọc hết.

Cuốn sách "Đọc sách như một nghệ thuật" trên máy đọc sách Likebook Mars

"Thuật đọc sách báo" - Hoàng Xuân Việt: Ngắn gọn và rất súc tích; trước khi bạn muốn khai thác kho tàng tri thức từ sách báo, bạn phải học cách sàng lọc và phân loại nó.

Cuốn sách "Thuật đọc sách báo" - Hoàng Xuân Việt trên máy đọc sách Likebook Mars

Do có cơ hội học ở phương Tây, mình nhận thấy một trong những khác biệt cơ bản giữa hai môi trường học tập ở Việt Nam và phương Tây là giáo dục phương Tây rất đề cao kỹ năng Critical thinking (Tư duy phản biện) - là một quá trình tư duy biện chứng gồm phân tích và đánh giá một thông tin đã có theo các cách nhìn khác cho vấn đề đã đặt ra nhằm làm sáng tỏ và khẳng định lại tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, lôgíc, đầy đủ bằng chứng, tỉ mỉ và công tâm.. Nếu muốn học theo sự tiến bộ của họ, các bạn có thể đọc cuốn:

"Học tập cũng cần chiến lược": Cuốn này có những phần khá hay về cách học nhưng do dịch quá ngắn gọn nên đôi lúc hơi tối nghĩa.

Cuốn sách "Học tập cũng cần chiến lược" trên máy đọc sách Likebook Mars

"Óc sáng suốt" và "Thuật tư tưởng" - Nguyễn Duy Cần: Đây là hai cuốn rất rất cần thiết cho suy nghĩ và viết lách trong môi trường học thuật và trong cuộc sống. Tuy nó đã xuất bản khá lâu nhưng giá trị vẫn nguyên vẹn, khi đi học các lớp kỹ năng khác nhau tại Úc, mình vẫn thấy thầy cô dùng những kiến thức trong đó mà thôi.

Cuốn sách "Óc sáng suốt" - Nguyễn Duy Cần trên máy đọc sách Likebook Mars

Cuốn sách "Thuật tư tưởng" - Nguyễn Duy Cần trên máy đọc sách Likebook Mars

Về cách viết, cách học đại học cho các bạn du học, mình cũng xin giới thiệu thêm bộ ba cuốn của Dịch giả Lê Huy Lâm:

- "Kỹ năng làm bài viết ở đại học"

- "Kỹ năng làm bài thi ở đại học"

- "Kỹ năng viết khoá luận ở đại học"

Ba cuốn này cực kỳ chi tiết và đầy đủ cho các bạn dự đinh học một cách nghiêm túc ở các môi trường học tập tiên tiến. (Bộ này mình không thấy ebook, nhưng thiết nghĩ nên mua để dành làm hành trang du học)

Sách về cuộc sống

Về cuộc sống, mình là một người hoài cổ, hướng nội nên rất thích những cuốn sau:

- "Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại" - thể loại triết học: Mình học được rất nhiều điều giá trị từ cuốn sách này, do những câu hỏi vốn rất thân thuộc và gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Cuốn sách "Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại" trên máy đọc sách Likebook Mars

- "Kinh dịch, đạo của người quân tử" - Nguyễn Hiến Lê: Đây là cuốn sách giúp ta có câu trả lời, hướng dẫn cho cách làm việc trong môi trường xã hội Á Châu. Hiện tại mình thấy khó có cuốn nào giúp mình định hướng sống tốt hơn nó.

Cuốn sách "Kinh dịch, đạo của người quân tử" - Nguyễn Hiến Lê trên máy đọc sách Likebook Mars

- "Sách khôn ngoan" và "Sách Huấn ca" thuộc Kinh Thánh Cựu Ước; "Quyền lực đích thực" của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh: Đây là những cuốn mình rất muốn giới thiệu các bạn, nhưng e rằng sẽ bị cho là giảng đạo nên mình xin phép chỉ nêu tên để ai có duyên đọc sẽ tìm thấy kho tàng trong đó.

Cuốn sách "Sách khôn ngoan" thuộc Kinh Thánh Cựu Ước trên máy đọc sách Likebook Mars

Cuốn sách "Sách Huấn ca" thuộc Kinh Thánh Cựu Ước trên máy đọc sách Likebook Mars

Cuốn sách "Quyền lực đích thực" - Thiền Sư Thích Nhất Hạnh trên máy đọc sách Likebook Mars

Cuối cùng, vì nhớ đến lời dặn dò hãy cẩn thận vì sự đầu độc của sách báo thì âm thầm mà tàn khốc biết bao. Thêm nữa khi đi ngang các quầy sách đầy rẫy sách ngôn tình, mình thực sự trăn trở cho những bạn trẻ đang nghiến ngấu đọc nó. Bạn có bao giờ nghĩ nó là thuốc phiện được kẻ thù dày công bày ra với hình thức đẹp, lời hoa mĩ, giá cả phù hợp, và đầy rẫy trên mạng?

Bạn nên nhớ nhà quản lý cũng đã bị mờ mắt bởi nguồn lợi chúng mang lại nên sẽ không buồn quan tâm nó tàn phá thế nào đối với bạn đâu! Để rồi khoảng vài năm nữa xã hội chỉ tràn ngập những kẻ bị đầu độc tư tưởng của chúng và chúng muốn làm gì đất nước này cũng không bị phản kháng? (Nếu muốn biết thêm hãy đọc cuốn Sử ký Tư Mã Thiên để biết những chiến lược đánh chiếm nước khác không bằng gươm giáo của kẻ thù)

Mình chúc các bạn sẽ tự bảo vệ mình, lựa chọn sách hay mà đọc, không để những sách ngôn tình làm tầm thường hoá con người bạn. Mình đề nghị hãy chọn sách về tình yêu mà đã được sự thử thách thời gian, trở thành bất hủ mà đọc thay những cuốn đó các bạn nhé (VD: Tiếng chim hót trong bụi mận gai, Những người khốn khổ, Kiêu hãnh và định kiến…)

Xin lỗi vì bài viết dài, chúc các bạn tìm được những viên ngọc thực sự trong từng trang sách và chia sẻ thêm để mình có dịp học hỏi.

Tác giả: Anh Thanh Duy

-----------------------------------------------------

1. 10 cuốn sách nổi tiếng trên thế giới, đúc kết lại thành 10 câu nói kinh điển giúp bạn hưởng lợi cả đời: XEM TẠI ĐÂY

2. Những đầu sách tâm đắc của mọt sách – Đọc sách có chiến thuật: XEM TẠI ĐÂY

3. Chiến lược xây dựng giá máy đọc sách tại Bibox: XEM TẠI ĐÂY

Chernobyl - Serhii Plokhy [Tóm tắt]
...
China In Ten Words - Yu Hua [Tóm tắt]
...
Bài viết mới nhất
Bibox March 23, 2023

MÁY ĐỌC SÁCH TỐT NHẤT 2023 – MEEBOOK M6

Nếu chỉ tính riêng phân khúc 6inch thì có lẽ Meebook M6 được mệnh danh là Máy đọc sách mạnh nhất tại thời điểm hiện tại cũng không sai khi sở hữu một cấu hình đáng nể. Mến mời các bác yêu sách cùng xem bảng cấu hình của 4 máy đọc sách android trong phân khúc 6-7 inch thời điểm hiện tại. Từ tr...
Bình luận 0 Lượt xem 6 Chi tiết
Bibox March 22, 2023

SO SÁNH MÁY ĐỌC SÁCH BOOX NOTE AIR 2 PLUS VÀ MEEBOOK P78 PRO

(Dành cho các bác thích máy đọc sách tối màu) Với các máy đọc sách tối màu: Boox Note air 2 plus xanh thẫm - 10.3 inch của Boox và Meebook P78 Pro ghi xám tối - 7.8inch của Haoquing (giá chỉ bằng một nửa Boox Note Air 2 Plus) có vẻ chênh lệch khá nhiều khi làm video so sánh. Nhưng với những n...
Bình luận 0 Lượt xem 8 Chi tiết
Bibox March 07, 2023

SO SÁNH MÁY ĐỌC SÁCH BOOX NOTE AIR 2 PLUS VÀ BOOX NOVA AIR

Một máy đọc sách hỗ trợ bút viết thường màn hình từ 7.8 inch trở lên, và một sự băn khoăn của rất nhiều các bác khi quyết định đầu tư máy đọc sách android có bút là: nên chọn máy 7.8 inch hay 10.3 inch nhỉ? Video này Bibox mong muốn được giải đáp một phần nào câu hỏi này....
Bình luận 0 Lượt xem 22 Chi tiết
Bài viết xem nhiều