Bạn sẽ không đủ thời gian để học tất cả mọi thứ nhưng sẽ luôn có thời gian để học những thứ quan trọng. Công thức tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tối ưu thời gian của mình để có được những hiểu biết mang lại nhiều giá trị nhất.

Cuốn sách "Học tập cũng cần chiến lược" trên máy đọc sách Likebook Ares

2 thuộc tính quan trọng nhất của một kiến thức

  • Usefulness: Mức độ thay đổi của bạn khi có thêm kiến thức này, nó có tạo thêm cho bạn những khác biệt đáng kể, có nâng cao chất lượng sống, mức độ tự tin của bạn, hoặc giúp bạn tránh khỏi những rủi ro lớn không.
  • Time: Thời gian cần thiết để bạn học kiến thức hay kỹ năng này, nó là cái giá về thời gian, công sức, chi phí cơ hội bạn phải trả để có được kiến thức này.

Dựa trên 2 thuộc tính này ta có ma trận 2x2

Ví dụ với trường hợp: Kỹ năng sử dụng Excel

Nhân viên dành gần nửa giờ để làm bảng tính mỗi ngày. Trong các tập đoàn lớn, điều này gần như đồng nghĩa với việc sử dụng Excel: có gần 1 tỷ người dùng chương trình bảng tính Microsoft và hơn ⅘ doanh nghiệp sử dụng Excel trên toàn cầu. Một phân tích thời gian hữu dụng có thể gợi ý cho bạn biết rằng bạn cần phải học thêm về bảng tính.

Nhưng Excel có hơn 500 hàm và nhiều tính năng cùng rất nhiều thứ để học. Bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Để đạt được tính "hữu dụng", chúng tôi đã xem xét rất nhiều bài viết được viết bởi các chuyên gia Excel về các tính năng Excel thường dùng của họ. Chúng tôi đã sử dụng phân tích này để soạn danh sách 100 hàm, tính năng, mẹo, thủ thuật hữu ích nhất, được sắp xếp theo theo tính hữu dụng. Chúng tôi đã kết hợp dữ liệu này với dữ liệu của riêng mình về thời gian người dùng cần bỏ ra để thành thạo tính năng đó, sau đó chúng tôi vẽ hai phân tích đối nghịch với nhau.

Ví dụ với các kỹ năng mềm

Tất nhiên tuỳ theo nghề nghiệp, vị trí của bạn hiện tại và vị trí bạn muốn hướng đến mà vai trò của các kỹ năng sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần xác định rõ và có kỷ luật để theo đuổi mục tiêu của mình.

Còn để tận dụng tối đa thời gian để bồi đắp các kỹ năng thì bạn cần có những sự chuẩn bị bản thân mình như

  • Luôn có sẵn các tài liệu cần thiết khi có thời gian rảnh rỗi
  • Có kế hoạch chinh phục các kỹ năng cần nhiều thời gian
  • Tạo ra cam kết và giữ kỹ luật với những cam kết đó

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy đọc sách thì chắc chắn bạn đã có một công cụ tốt và một thứ để trợ duyên cho bạn cho việc học tập

  • Máy đọc sách luôn mang theo người, nó giúp bạn học bất cứ lục nào bạn rảnh
  • Bạn luôn được gợi nhớ về việc học tập của mình khi nhìn thấy nó (Thay vì nhìn thấy điện thoại thì gợi nhớ lượt Facebook)
  • Nó cũng như một cam kết vì bạn đã bỏ ra một số tiền không nhỏ

Đọc sách "Học tập cũng cần chiến lược" trên máy đọc sách Likebook Ares

Các bạn hãy mở máy đọc sách mình lên, kết nối wifi vào kho Sách chuẩn tải cuốn ebook "Học tập cũng cần chiến lược" về Bibox B2, Likebook Mars, Likebook Muses, Likebook Ares, Likebook Alita và Likebook Mimas về đọc cuối tuần này nhé. Chúc các Bạn có những giây phút vui vẻ bên sách.

Tác giả: Bibox

-----------------------------------------------------

1. Giỏi thu phục lòng người mới có được thiên hạ: 5 cuốn sách giúp bạn xử đẹp mọi mối quan hệ: XEM TẠI ĐÂY

2. Những đầu sách tâm đắc của mọt sách – Đọc sách có chiến thuật: XEM TẠI ĐÂY

3. Chiến lược xây dựng giá máy đọc sách tại Bibox: XEM TẠI ĐÂY

You Never Forget Your First - Alexis Coe [Tóm tắt]
...
A People Betrayed - Linda Melvern [Tóm tắt]
...
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều