Giới thiệu

Cách đây hơn 6 năm khi lần đầu tiên sở hữu một chiếc Kindle, là một người gần như nghiện việc đọc sách mỗi ngày, tôi có cảm giác lâng lâng khi cảm giác có thể mang theo mình cả trăm cuốn sách và đọc bất cứ lúc nào mình thích.

Nhưng sau đó tôi bắt đầu nhận ra những khó khăn, và đó có lẽ cũng là khó khăn chung của những người dùng Kindle ở những quốc gia mà trên amazon chưa có nhiều nội dung như ở Việt Nam.

Những người yêu sách và tiến bộ nhất lại không có cách nào khác là dùng ebook lậu nếu muốn dùng Kindle, bạn không thể cài Alezaa, Miki, Ybook, Vinabook… vào trong chiếc Kindle đầy tự hào của mình.

Việc sử dụng các nguồn sách không chính thống, trình bày với các định dạng khác nhau, nội dung thì nghèo nàn và không cập nhật, tôi đã nhanh chóng bỏ rơi chiếc Kindle của mình, một ngày đẹp trời đang bí tiền tôi đã bán nó cho một em đồng nghiệp.

Biết đến Alezaa từ cuối năm 2012, mua và đọc được 5-7 cuốn gì đó, nhưng rồi cũng gián đoạn gần 3 năm, thỉnh thoảng vẫn sử dụng nhưng không nhiều.

Rồi một ngày tháng 6/2015, như bao ngày khác, đến văn phòng, tranh thủ lướt tin tức công nghệ đầu buổi sáng, thấy bài viết trên Tinh tế đánh giá về hình thức thuê bao mới của Alezaa và thấy thực sự nền tảng này đã trưởng thành. Tôi đổi điện thoại từ HTC One sang Galaxy A8 để có màn hình to hơn, nhẹ hơn, đọc sách ngon lành hơn.

Sau đó cũng không lâu, gia đình có một kỳ nghỉ 1 tuần ở Đà Nẵng, mỗi ngày tôi thường dùng chiếc A8 để đọc sách liên tục từ 2-3 tiếng, thú thực là không hiểu sao, với màn hình dưới 7inch, tôi thấy mình đọc tập trung hơn cả đọc sách giấy vì tại một thời điểm mình chỉ nhìn vào một đoạn nhất định.

Nhưng mỗi lần đọc xong, mắt tôi hoa lên vì nhìn vào màn hình điện thoại lâu quá, lúc này tôi lại nhớ đến chiếc Kindle ngày xưa với một cảm giác hụt hẫng, lẽ nào mình và nhiều người yêu sách lại không thể vượt qua được điều này, không thể tận hưởng sự tiện dụng và trải nghiệm đọc sách như giấy thật cùng một lúc.

Là một người cũng có duyên với ngành phần cứng, với hơn 6 năm làm cho các hãng điện thoại, tôi nghĩ mình cũng có phần nào đó trách nhiệm giải quyết vấn đề này, và cuộc tìm kiếm giải pháp bắt đầu.

Sau hơn sáu tháng tìm kiếm, gặp gỡ, nghiên cứu và tự mình trải nghiệm, bước đầu tiên tôi đã làm được một việc có ý nghĩa cho chính mình. Thiết bị thử nghiệm với màn hình E-Ink chạy Alezaa, tôi đã đẩy hiệu năng đọc sách hàng ngày của mình lên mức mà 8 năm qua tôi chưa bao giờ duy trì liên tục được: Một tuần đọc xong hơn 1 cuốn sách. Bằng việc cho vào túi áo khoác, mang đi mọi nơi, đọc bất cứ lúc nào rảnh. Tôi thành con nghiện của chính thiết bị của mình.

Và một ngày tôi đến công ty, từ bỏ một vị trí tốt tại Viettel trong sự ngạc nhiên của bạn bè, và còn phải dấu cả Bố Mẹ mình, bắt đầu từ con số 0, quyết tâm mang trải nghiệm đọc sách mà mình có cho mọi người.

Lúc này khi bạn cầm trên tay chiếc BIBOX, tôi hi vọng lại được mang trải nghiệm đọc ebook một cách tuyệt vời đến thêm cho một người yêu sách.

Cảm ơn bạn, cảm ơn những trang sách đã giúp cuộc đời của tôi và nhiều người trở nên tốt đẹp hơn!