Trước khi đọc tiếp, bạn hãy chắc chắn rằng bạn đang ở trong một trạng thái tốt nhất, vì có thể những chia sẻ của mình ở dưới đây sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn đọc sách.

Trước kia mình cũng giống như phần nhiều các bạn mê sách, cứ thấy cuốn sách nào thuộc các chủ đề mình quan tâm mà có tiêu đề hấp dẫn là sẽ hoặc mua hoặc tải về đọc. Đọc nhiều, hiểu biết cũng tăng, nhưng hình như kỹ năng, cuộc sống không có nhiều thay đổi. Nó vẫn nằm đâu đó trong sự tiềm tàng, chưa tìm ra con đường, cách thức để thể hiện ra ngoài.

Rồi đến một ngày mình tìm ra 2 quy luật (Bạn có thể gọi là nguyên tắc hay gì cũng được)

  • Quy luật 3 tháng
  • Quy luật 4 giai đoạn của 1 kỹ năng

 

3 Tháng toàn tâm toàn ý cho 1 kỹ năng

Có một tác giả người Mỹ chia sẻ lý do tại sao anh ta dù khá trẻ nhưng đã sở hữu rất nhiều kỹ năng phong phú như vậy. Và bí quyết của anh là chu kỳ 3 tháng. Đơn giản là, anh ta sẽ chọn ra kỹ năng quan trọng nhất hoặc hứng thú nhất anh ấy cần, và dành ra 3 tháng tiếp theo để học, đọc, thực hành, giao lưu, chia sẻ, viết lách về kỹ năng đó. Để sau 3 tháng đó anh ta sẽ nằm trong Top những người thông thạo nhất về kỹ năng này.

Trước đó anh ta có nhận ra rằng, không phải kiến thức mà chính là kỹ năng mới là thứ tác động lớn nhất đến thành công của chúng ta. Và 3 tháng với anh ta là vừa đủ để xây dựng, phát triển, tôi luyện một kỹ năng mới.

Tôi đã áp dụng chính xác điều này và thấy nó nó thực sự hiệu quả. Bạn hãy chọn ra kỹ năng nào đó và chuyên tâm hoàn toàn cho nó trong 3 tháng tiếp theo. Khi đó bạn sẽ tìm những cuốn sách liên quan, đọc trong sự chủ đích và tò mò, tập luyện mỗi ngày và thấy sự phát triển cá nhân một cách rõ rệt. Đừng đọc lan man, hãy đọc có chủ đích rõ ràng.

Hiểu 4 giai đoạn của một kỹ năng để không mắc sai lầm

Mình có một anh bạn, bỏ tiền ra mua gói tập GYM và thuê cả huấn luyện viên cá nhân(PT), hàng ngày anh đến phòng tập và bảo bạn PT là, em hít đấy giúp anh 100 cái để cơ tay của anh to lên cái, em chạy 5km trên máy để cơ chân anh ngon lành hơn với. Và bạn biết kết quả anh ấy đạt được rồi đấy, vì anh ta không biết 4 giai đoạn phát triển một kỹ năng

4 Giai đoạn đó là

  • Không biết bắt đầu từ đâu (Không biết thứ mình không biết)
  • Biết những thứ mình đang thiếu (Biết thứ mình không biết)
  • Giỏi nhưng chưa biến hóa (Biết thứ mình biết)
  • Cao thủ (không biết thứ mình biết)

Ở mỗi giai đoạn này bạn cần học theo những cách rất khác nhau

Giai đoạn 1: Khi bạn không biết bắt đầu từ đâu thì bạn nên tìm một người (Thầy hoặc bạn) là người đã thành thạo kỹ năng đó chỉ cho mình những nguyên tắc cơ bản, những thứ mà bạn cần phải học, những cuốn sách bạn nên đọc… thay vì lọ mọ tự đi tìm hiểu có thể sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để thử sai.

Giai đoạn 2: Đây là giai đoạn mà chúng ta hay bỏ cuộc nhất vì ở giai đoạn này không ai có thể giúp bạn được trừ chính bạn. Và bạn phải làm 3 việc này hàng ngày: Tập luyện, tập luyện và tập luyện. Bạn không thể đọc xong 1 cuốn sách dạy chơi piano rồi biết đánh piano được, bạn không thể đọc xong cuốn sách về quản lý thời gian là biết quản lý thời gian được. Bạn phải luyện tập hàng ngày, biết nó thành bản năng thứ 2 của bạn.

Giai đoạn 3: Phần nhiều chúng ta sẽ dừng ở giai đoạn này vì tâm lý tự mãn khi thấy mình đã giỏi rồi (Trong cái công ty này mình là ngon nhất rồi còn gì!). Nó sẽ làm bạn bỏ lỡ một cơ hội để đưa kỹ năng đó của bạn lên một tầm cao mới, biến hóa khôn lường (Vô chiêu, vô ảnh, vô thức). Trong giai đoạn này điều bạn cần là kìm bớt cái tôi của mình xuống và nhìn rộng ra bên ngoài.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn bạn có thể triển khai một kỹ năng mà người khác ngỡ nó là năng khiếu bẩm sinh của bạn vậy, bạn không cần phải nỗ lực để làm, nó phát ra một cách tự nhiên như nước chảy mây trôi, và bạn còn không nhận thức được nó là một kỹ năng, nó sẽ hòa vào trong tổng thể của con người bạn. Giai đoạn này bạn cần sự duy trì, bạn có thể đi chia sẻ, đào tạo để nó không bị mai một.

Vì hiệu quả là kết quả cuối cùng chúng ta đạt được, là việc nó sẽ giúp cuộc sống của chúng ta tốt lên như thế nào (Chứ không phải là chúng ta đọc xong và biết được cái gì).

Hãy đọc sách để biết nguyên lý, chiêu thức và tập luyện để làm chủ nó, rồi nó sẽ là của bạn. Khi bạn có nhiều kỹ năng hơn, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, nhiều cơ hội hơn, chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ tốt lên, đó mới là hiệu quả cuối cùng của việc đọc sách.

Nguyễn Tiến Đạt

The Brain - David Eagleman [Tóm tắt]
The Brain - David Eagleman [Tóm tắt]...
The Code Book - Simon Singh [Tóm tắt]
The Code Book - Simon Singh [Tóm tắt]...
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều