Khác với công nghệ hiển thị thông thường, với màn hình e-ink, khi một phần tử màu được đặt tại một vị trí trên màn hình, nó sẽ gần như luôn được giữ ở đấy, và cũng không cần cung cấp điện để duy trì trạng thái đó. Điều này dẫn tới hai đặc điểm nổi bật của màn hình E Ink: tần số refresh (làm tươi) rất thấp, và tiêu thụ điện năng cũng rất ít.

Do vậy bạn luôn được nghe quảng cáo rằng màn hình e-ink đỡ hại cho mắt hơn những màn hình LCD thường, cũng như thời gian sử dụng pin của chúng có thể kéo dài nhiều ngày. Tuy nhiên, cũng vì tần số refresh thấp nên màn hình e-ink không thể được sử dụng để hiển thị video, cũng như các hình ảnh có màu sắc khác.

So sánh màn hình e-ink và LCD

Màn hình e-ink giúp chống mỏi mắt khi đọc sách ở điều kiện bình thường

Dưới đây là những sự khác nhau giữa màn hình E Ink với LCD khi dùng trong các ứng dụng thực tế.

  • Đọc dưới ánh sáng mặt trời: Bạn có muốn đọc sách ngoài trời hoặc bị mặt trời chiếu sáng trực tiếp? Nếu muốn bạn sẽ cần thiết bị dùng màn hình E Ink. Với màn hình E Ink bạn sẽ không bị chói do vậy bạn sẽ xem được rất rõ tương tự như đọc trên giấy in ngoài trời. Nếu dùng máy tính bảng với màn hình LCD khi dùng ngoài trời sẽ bị chói và thậm chí bạn không thể nhìn thấy để đọc.
  • Đọc trong bóng tối: Màn hình LCD có ưu thế nếu như bạn đọc sách trong bóng tối , nhưng với những thiết bị eReader mới như BIBOX đã có tích hợp bộ phận ánh sáng. Ánh sáng này thực chất không phải là kiểu chiếu sau mà là ánh sáng nhỏ chiếu vào bề mặt màn hình để phản xạ lại cho người đọc. Điều đó cho phép BIBOX đọc sách được trong buồng tối. Nhưng độ sáng của nó không thể bằng màn hình LCD nên có thể dễ gây buồn ngủ cho người đọc.
  • Tiêu hao điện năng: Màn hình E Ink tiêu hao điện năng ít hơn nhiều so với màn hình LCD. Hàng ngày bạn phải nạp điện cho máy tính bảng trong khi đó với E Ink bạn có thể dùng nó hàng tuần và thậm chí hàng tháng mới phải nạp điện lại một lần. BIBOX có thể dùng Pin trong thời gian 8 tuần , Apple quảng cáo iPad mini với màn hình Retina có thời gian làm việc với Pin trong 10 giờ. Bạn sẽ không phải lo lắng nhiều để nạp điện cho E Ink và dễ dàng mang nó đi xa tới những nơi không có ổ cắm điện.


Nhất báo kinh doanh với Bibox
Với mong muốn mang đến ngày càng nhiều giá trị cho khách hàng sử dụng Bibox. Hàng ngày vào lúc 7.30 sáng, Bibox sẽ cung cấp 1 nhật báo kinh doanh, vớ...
Bibox
Lorem ipsum dolor sit amet, justo aliquid reformidans ea vel, vim porro dictas et, ut elit partem invidunt vis. Saepe melius complectitur eum ea. Zril delenit vis ut. His suavitate rationibus in, tale discere ceteros eu nec. Vel ut utamur laoreet vituperata, in discere contentiones definitionem ius.
Chi tiết
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều